Bài Tuyên truyền Về sử dụng thông tin thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Để việc triển khai Luật cư trú trên địa bàn xã Hoàng Nam đảm bảo nghiêm túc, thống nhất, tạo thuận lợi, giảm phiền hà cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự sau khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2023, đồng thời nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án 06.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Nam Định hướng dẫn việc sử dụng 7 phương thức khai thác thông tin thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như sau:

1. Sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

2. Sử dụng thiết bị đầu đọc mã Qrcode trên thẻ căn cước công dân đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác, sử dụng thông tin về cư trú.

3. Sử dụng thiết bị đầu đọc chíp trên thẻ căn cước công dân đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để khai thác, sử dụng thông tin vê cu trú.

4. Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc cổng dịch vụ công quốc gia để khai thác, sử dụng thông tin về cư trú.

5. Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trên ứng dụng VNEID để sử dụng thông tin về cư trú

6. Sử dụng giấy Xác nhận thông tin về cư trú để chứng minh thông tin cá nhân, nơi cư trú khi không thể khai thác, sử dụng thông tin cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

7. Sử dụng giấy Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chứng minh thông tin cá nhân, nơi cư trú khi không thể khai thác, sử dụng được thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để thuận tiện cho việc thực hiện các thủ tục trên dịch vụ công trực tuyến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú: đăng ký thường trú, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký thường trú, tách hộ, điều chỉnh thông tin cư trú trong CSDL về cư trú, khai báo thông tin cư trú đối với người chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xác nhạn thông tin về cư trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng. Cá nhân, tổ chức trên địa bàn xã thực hiện tạo tài khoản các bước như sau:

Bước 1: Công dân truy cập vào cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc cổng dịch vụ công của Bộ Công an

(https://dichvucong.gov.vnhttps://dichvucong.bocongan.gov.vn). Đăng nhập tài khoản hoặc tạo tài khoản để thực hiện.

Bước 2. Tại giao diện cổng dịch vụ công, chọn thủ tục hành chính cần thực hiện.

Bước 3. Tiến hành điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu, đính kèm các file tài liệu, chọn hình thức nhận kết quả giải quyết.

Bước 4. Thực hiện thanh toán phí, lệ phí (nếu có)

Bước 5. Kiểm tra thông tin và thực hiện nộp hồ sơ

Trên đây là bài tuyên truyền về 7 phương thức khai thác thông tin thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và hướng dẫn thực hiện các thủ tục trên dịch vụ công trực tuyến thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú: đăng ký thường trú, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký thường trú, tách hộ, điều chỉnh thông tin cư trú trong CSDL về cư trú, khai báo thông tin cư trú đối với người chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xác nhạn thông tin về cư trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng. Để tạo được thành công nhờ vào sự hưởng ứng của cá nhân, tổ chức đang sinh sống và làm việc trên địa bàn xã Hoàng Nam./.