Hội nghị sơ kết cụm an toàn về ANTT 10 xã giáp ranh ven sông Đáy

Dự hội nghị có các đồng chí: Hà Lan Anh -Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Vũ Đức Thọ - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; Sái Hồng Thanh - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ khuyến học Phạm Văn Nghị huyện Nghĩa Hưng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện; lãnh đạo các phòng ban của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn; Hiệu trưởng các trường trong huyện, giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2018 - 2019.

(kk)

Năm học 2018-2019, ngành giáo dục huyện đã đạt được những kết quả nổi bật: Giáo dục mầm non, tỷ lệ trẻ huy động đến trường và ăn bán trú tăng so với năm học trước, 100% nhóm trẻ, lớp mẫu giáo thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục mầm non; tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi và suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm 0,6% ở cả nhà trẻ và mẫu giáo. Giáo dục tiểu học đã thực hiện dạy học theo chuẩn kiến thức, đổi mới được phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận và nâng cao năng lực của người học, phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động sáng tạo; chú trọng các hoạt động giáo dục đạo đức, rèn kỹ năng sống cho học sinh, các hoạt động trải nghiệm, ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống... Đồng thời tích cực tham gia các cuộc thi và giao lưu, tiêu biểu như học sinh trường Tiểu học xã Nghĩa Bình tham gia cuộc thi Olympic Quốc tế Khoa học, Toán và Tiếng Anh (cả 10 em đạt giải gồm 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 7 huy chương Đồng và 1 giải Khuyến khích); Em Vũ Thị Hà - Học sinh trường tiểu học Thị trấn Rạng Đông đạt Huy chương Vàng giải Điền kinh học sinh phổ thông toàn quốcGiáo dục THCS đã đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá, tăng cường vai trò tự chủ của cơ sở giáo dục trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục; Tỉ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100%; tham gia thi học sinh giỏi Thể dục thể thao cấp tỉnh đạt giải Nhì toàn đoàn; tham gia thi Hùng biện Tiếng Anh đứng thứ 5/10 đơn vị; kết quả thi tuyển sinh vào Lớp 10 THPT năm 2019: Điểm bình quân môn Toán 6,61 đứng thứ 2; môn Ngữ Văn  6,76 đứng thứ 4; bài thi Tổng hợp 6,44 đứng thứ 6; Có 5 trường trong top 30 trường kết quả cao của tỉnh (toàn tỉnh có 234 trường) là: THCS Nghĩa Hưng đứng thứ 4; THCS Nghĩa Phúc đứng thứ 13, THCS Nghĩa Phong đứng thứ 19; THCS Nghĩa Lợi đứg thứ 21; THCS Nghĩa Bình đứng thứ 22. Các trường THPT đều hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 trong đó trường THPT A Nghĩa Hưng được nhận Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh; kết quả kỳ thi THPT quốc gia, trong tổng số 45 trường THPT trong tỉnh, THPT A xếp thứ 11, THPT B xếp thứ 22, THPT C xếp thứ 19, THPT Trần Nhân Tông xếp thứ 35, THPT Nghĩa Minh xếp thứ 36; toàn huyện có 42 học sinh có tổng điểm 3 môn của 1 khối thi đạt từ 25 điểm trở lên. Năm học 2018 - 2019, Trung tâm GDNN&GDTX huyện Nghĩa Hưng đã mở 1 lớp Bổ túc THCS lớp 9 với 18 học viên được công nhận tốt nghiệp Bổ túc THCS 100%; tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 94%.

Công tác xã hội hóa giáo dục luôn nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở nên phong trào ngày càng phát triển sâu rộng. Tại hội nghị, Quỹ khuyến học Phạm Văn Nghị huyện Nghĩa Hưng tổ chức vinh danh và trao thưởng cho 44 nhà giáo và 171 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập với tổng số tiền thưởng gần 160 triệu đồng. Cũng nhân dịp đầu năm học, Quỹ khuyến học Phương Nam huyện Nghĩa Hưng tặng 170 suất học bổng, mỗi suất 500.000 đồng cho học sinh. Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Đoàn Xuân Tiên - Phó tổng kiểm toán Nhà nước (người con quê hương TT Quỹ Nhất) tặng 140 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho học sinh các trường trong huyện...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của cán bộ, giáo viên ngành giáo dục huyện nhà đã đạt được trong năm học 2018 - 2019. Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí đề nghị các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền đổi mới giáo dục phổ thông, xây dựng môi trường lành mạnh giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Tiếp tục tăng cường khối đại đoàn kết thống nhất giữa nhà giáo và cán bộ quản lí các nhà trường, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng dạy và học, kiên quyết không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường, quản lí chặt chẽ vấn đề dạy thêm, không để xảy ra tình trạng lạm thu trong nhà trường. Khắc phục tình trạng thừa thiếu giáo viên bộ môn, tiếp tục điều động giáo viên từ nơi thừa đến nơi thiếu đặc biệt là giáo viên tiếng Anh. Chuẩn bị tốt các điều kiện cho chương trình giáo dục phổ thông mới; nâng cao chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kì thi THPT quốc gia, có biện pháp tích cực nâng cao chất lượng học sinh giỏi, chú trọng phân luồng học sinh THCS và THPT. Đề nghị UBND các xã, thị trấn quan tâm xây dựng cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, THCS; đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường THPT trong huyện./.