Lễ kỷ niệm 647 năm ngày huý nhật Đức Thành Hoàng Chiêu Hải Đại Vương ( Nguyễn Đăng)

Tháng giêng hàng năm, cứ mỗi độ xuân về nhân dân xã Hoàng Nam nói chung, ban quản lý di tích lịch sử văn hoá, và nhân dân thôn Hà Dương nói riêng tổ chức lễ hội truyền thống, tô thêm nét đẹp văn hoá nhằm tri ân công đức của Đức Thành Hoàng Chiêu Hải Đại Vương (Nguyễn Đăng) –  người đã có công với nước trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc

Sáng ngày 13/02/2023 tức ngày 23 tháng giêng năm Quý Mão, Đảng uỷ  - HĐND – UBND – UBMTTQ, Ban quản lý di tích lịch sử văn hoá xã Hoàng Nam cùng cán bộ nhân dân thôn Hà Dương long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 647 năm ngày huý nhật “ Đức Thành Hoàng Chiêu Hải Đại Vương ”, ( Nguyễn Đăng ).

\

Về dự buổi lễ dâng hương  có  đồng chí Nguyễn Thế Đông – Bí thư BCH  Đảng uỷ - chủ tịch HĐND Xã Hoàng Nam, đồng chí Ngô Văn Hưng – phó bí thư thường trực xã Hoàng Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Nghị - phó bí thư Đảng uỷ - chủ tịch UBND xã Hoàng Nam, đồng chí Trần Văn Cảnh – thường vụ Đảng uỷ - phó chủ tịch UBND xã – Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đền chùa xã Hoàng Nam, cùng các ông (bà) đại diện cho thường trực Đảng uỷ, thường trực HĐND, thường trực UBND, UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể chính trị , kinh tế xã hội, cùng với cán bộ nhan dân thôn Hà Dương , quý khách thập phương về dự buổi lễ.

Ông: Nguyễn Thế Đông – Bí thư BCH Đảng uỷ - chủ tịch HĐND xã cùng các đồng chí lãnh đạo thường trực Đảng uỷ - HDND – UBND – UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể chính trị, kinh tế xã hội dâng hương kính thánh.

Theo quấn thần tích do lý trưởng Ngô Văn Đạt, giáp chỉ Vũ Ngọc Tấp phụng sao ngày 01/07 năm Bảo Đại thứ 13 (1940 ). Dưới thời vua Trần Anh Tông (1293-1314) có ông Nguyễn Phụ Quốc người Quê Bình An, châu Đàm, trấn Thanh Hoá giữ chức vụ Nội thư Chính đường Đại Hành Kiểm, phán chủ trấn Nghệ An. Ông Nguyễn Phụ Quốc hiếm hoi, 40 tuổi chưa có con trai nên lấy người con gái xã Hà Dương , quận Dàm châu, trấn Nghệ An là Vương Thị làm thiếp, từ khi vợ có thai ông Nguyễn Phụ Quốc làm nhà ở xã Hà Dương để bà ở riêng. Vào một đêm khi bà trở dạ sinh ra được con trai thì có hoa đèn hiện ra to như cái đấu lớn, từ trên cao rọi sáng suốt đêm. Ông Nguyễn Phụ Khoa mừng rỡ nói: “Hoa Đèn sáng là đềm báo sau này con ta sẽ giúp nước, làm vinh hiển cửa nhà”. Nhân đềm báo đó, ông đặt tên con là Nguyễn Đăng.

Ông: Trần Văn Cảnh – phó chủ tịch UBND xã - Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đền chùa xã Hoàng Nam tóm tắt những nét chính về thần tích của Đức Chiêu Hải Đại Vương ( Nguyễn Đăng)

Tin bài Ban văn hoá xã Hoàng Nam